+1 👍
301 lượt xem
bởi
Xin chào mọi người,
Sau khi học 1 thời gian học C++ basic từ năm 1 (hiện tại em năm 3) ở trường thì em vẫn thường tìm đọc tham khảo thêm các kiến thức C++ ở trên Medium và tìm đọc các chuẩn C++14,17 cũng như các bài Design Patterns trên cppdeveloper.com của anh Shun.

Nhưng mà em thấy bản thân em vẫn chưa áp dụng được nhiều, chủ yếu những gì em học được cũng chỉ là kiến thức suông chưa thực sự áp dụng vào bài toán được.

Sắp tới em có muốn apply Intern vào Fsoft nên cũng muốn làm 1 cái gì đó bỏ lên github để vừa có khả năng thực chiến và ngoài cái tinh thần máu lửa ra thì còn có cái để chém gió với nhà tuyển dụng :v

Em muốn viết 1 App chat online bằng C++ và Qt chức năng cơ bản thì tương tự như Messenger có tính năng cơ bản như nhắn tin, thêm liên hệ, gửi ảnh hoặc call video luôn cho máu :v nhưng mà em vẫn chưa xác định được các lib, công nghệ mà mình sẽ sử dụng để build ra 1 app như trên gồm những gì?

Hy vọng các anh có thể cho em 1 vài ví dụ hoặc gợi ý về các công nghệ, thư viện C++ hỗ trợ để có thể build được 1 app  cả phía client và server như trên ạ.
Em cảm ơn mọi người nhiều

2 câu trả lời

+1 👍
bởi
Anh là Long, anh ở trong group ProDev++ của anh Shun và trước hết thì anh tự tin có thể chỉ cho em một số bước khởi đầu:
- Em nên xác định có thực sự muốn theo C++ lâu dài không và em sẽ làm gì với C++ ? Research ? Embedded ? High Performance Computing? AAA Game? ...  thì hãy tiếp tục. Mỗi hướng đó sẽ có cách dùng C++ và cái quan điểm khác nhau khá nhiều, em không thể cover hết về C++ kể cả cả đời em.
- Ở phía việt nam, group ProDev++ là nguồn duy nhất đủ uy tín để em học hỏi về C++, các nguồn khác hay sách việt nam đều đã lỗi thời, shout-out to Shun and his effort again
- Về tài liệu học, medium hay stackoverflow không phải lựa chọn đủ cho việc học C++, nó chỉ là bước rất chập chững cho em thôi, em nên theo dõi meetingcpp.com, tìm các blogroll tổng hợp các bài viết về C++ mà đọc, từ đây em sẽ tìm được các blog ưa thích cho riêng em. Chọn cpprerference.com thay cho cplusplus.com. Chọn reddit r/cpp.
- Tìm hiểu về CMake, Ninja. Phân biệt được MSVC, LLVM/Clang và GCC.
- Tập dùng clang-format để format code, clang-tidy, cpp-check và PVS-Studio tạm hiểu là để check lỗi code. Thành thạo rồi em sẽ tự ngộ ra các tool khác quan trọng hơn như valgrind, perf, dtrace,...
- Nên tham khảo C++ Core Guidelines.
-  Về Qt thì Qt có reference và example ngay trên trang chủ, Qt rất lớn để nắm bắt được hết nhưng khi đã học Qt thì nên sử dụng QML song song với C++, đừng chơi hard core chỉ code C++.
- Việc học C++ ở mức hiểu bản chất và có thể phát triển nghề nghiệp và tự tin nói về kiến thức của mình về C++, anh nghĩ ít nhất là 2-3 năm tiếp theo của em mới là khởi đầu thôi.
bởi (🏅151)
Amazing. Trả lời cực kỳ có tâm.
bởi
Quá là hữu ích. Cảm ơn tác giả <3
0 👍
bởi (🏅151)
Coding Guru là nơi dành cho cộng đồng lập trình viên Việt Nam hỗ trợ nhau về tất cả các vấn đề liên quan đến công nghệ.

Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một cộng đồng công nghệ Việt Nam mạnh mẽ, thúc đẩy và giúp đỡ nhau cùng phát triển, thăng tiến trong sự nghiệp.

***
Nơi đam mê hội tụ
***

Một số câu hỏi gần đây có thể tương tự hoặc liên quan ↓

0 👍
1 trả lời 205 lượt xem
hỏi bởi namnh (🏅0) 1/12/2020
0 👍
1 trả lời 81 lượt xem
hỏi bởi LongHoang (🏅0) 10/11/2020
+1 👍
1 trả lời 578 lượt xem
0 👍
1 trả lời 142 lượt xem
...